ศาสตราจารย์ MIT ก้าวข้ามขีดจำกัดด้านการประมวลผลด้วยคลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในระบบคลาวด์สาธารณะ

ด้วยการใช้ Google Compute Engine เพื่อจัดการ L-Functions และ Modular Forms Database (LMFDB) แอนดรูว์ วี. ซัทเธอร์แลนด์ นักทฤษฎีตัวเลขงานประมวลผลและหัวหน้านักวิจัยของ MIT ทำลายสถิติการประมวลผลประสิทธิภาพสูงของตัวเอง ด้วยการไปถึง 580,000 คอร์

เมื่อเดินเข้าไปในชั้นเรียนปรัชญาคณิตศาสตร์ คุณจะได้ยินการพูดคุยเกี่ยวกับ “องค์ประกอบ” องค์ประกอบคืออะไรก็ตามที่คุณทำการคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้ เช่น ตัวเลขหรือฟังก์ชัน หรือผลลัพธ์ของการคำนวณทางคณิตศาสตร์ เช่น เส้นโค้ง L-Functions และ Modular Forms Database (LMFDB) เป็นสมุดรวมโดยละเอียดขององค์ประกอบและความสัมพันธ์ระหว่างกัน LMFDB เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิจัยนานาชาติ และได้รับคำแนะนำจากทีมระหว่างประเทศที่อยู่ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในยุโรปและอเมริกาเหนือ รวมถึง MIT

ภาพของการวิจัยทั้งหมดจะเปลี่ยนไปเมื่อได้รับคำตอบหลังจากถามคำถามในเวลาไม่กี่ชั่วโมงแทนที่จะเป็นหลายเดือน

Andrew V. Sutherland, นักทฤษฎีจำนวนการประมวลผลและนักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยหลัก, MIT

การแชร์ข้อมูลระหว่างนักวิจัย

LMFDB ผลักดันวิทยาศาสตร์ให้ก้าวหน้าด้วยการทำให้การแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบกับชุมชนทางวิทยาศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และคณิตศาสตร์ทั่วโลกสำหรับนักวิจัยทำได้ง่ายขึ้น การคำนวณเพื่อสร้างองค์ประกอบบางอย่างก็ซับซ้อนมากจนมีเพียงคนไม่กี่คนบนโลกเท่านั้นที่รู้ว่าต้องคำนวณอย่างไร การคำนวณอื่นๆ ก็ใหญ่มาก จึงเป็นการดีที่สุดที่จะทำเพียงครั้งเดียวเนื่องจากต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายมหาศาลในการคำนวณ

ทีมที่ใช้ LMFDB ต้องการบริการระบบคลาวด์ที่จัดการกับความต้องการของสภาพแวดล้อมพื้นที่เก็บข้อมูลซึ่งกำลังเติบโตขึ้นได้ เพื่อให้มองเห็นภาพ ต้องใช้เวลาประมวลผล 1,000 ปีเพื่อสร้างองค์ประกอบภายใน LMFDB นอกเหนือจากปัญหาใหญ่เรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องการปรับขนาด LMFDB พร้อมใช้งานสำหรับทุกคนที่ lmfdb.org หมายความว่าโครงการต้องปรับขนาดเพื่อรองรับการค้นหานับไม่ถ้วนในแต่ละวัน สุดท้าย เนื่องจาก LMFDB เป็นโครงการที่ทำงานร่วมกัน ทีมจึงต้องการระบบที่คนในประเทศต่างๆ จะดูแลได้ง่าย

เน้นการวิจัย ไม่ใช่โครงสร้างพื้นฐาน

ทีม LMFDB เลือกดูโซลูชันระบบคลาวด์ต่างๆ และเลือก Google Cloud Platform (GCP) เนื่องจากประสิทธิภาพที่สูง ความสามารถในการปรับขนาดได้โดยอัตโนมัติ ความง่ายในการใช้งาน และความน่าเชื่อถือ

หนึ่งในนักวิจัยหลักที่มีส่วนร่วมใน LMFDB และกระบวนการตัดสินใจคือ แอนดรูว์ วี. ซัทเธอร์แลนด์ ศาสตราจารย์คณิตศาสตร์ นักทฤษฎีตัวเลขงานประมวลผล และหัวหน้านักวิจัยที่ MIT

"เราคือนักคณิตศาสตร์ที่ต้องการมุ่งเน้นการวิจัยของเรา และไม่ต้องการที่จะกังวลเรื่องความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์หรือปัญหาการปรับขนาดเว็บไซต์" ซัทเธอร์แลนด์กล่าว

ซัทเธอร์แลนด์และคนอื่นๆ ในทีม LMFDB เลือกใช้ Google Compute Engine (GCE) และ Google Persistent Disk เพื่อโฮสต์เว็บเซิร์ฟเวอร์และสร้างมิเรอร์ฐานข้อมูล MongoDB เพื่อจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ครึ่งเทระไบต์และข้อมูลที่เข้าถึงไม่บ่อยอีก 3 เทระไบต์ การกำหนดค่าแบบนี้ทำให้ LMFDB ปรับขนาดได้ตามต้องการ และให้ผลการคำนวณและองค์ประกอบทางคณิตศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วเมื่อนักวิจัยต้องการ นอกจากนี้ LMFDB ยังใช้เครื่องมือต่างๆ ของ GCP ที่ทำให้นักวิจัยที่อยู่ในที่ต่างๆ ทั่วโลกจัดการฐานข้อมูลแบบทำงานร่วมกันได้ง่ายดายยิ่งขึ้น เครื่องมือเหล่านี้รวมถึง Google Stackdriver, Google Cloud Console และ Google Cloud Load Balancing

ซัทเธอร์แลนด์มีตารางข้อมูลที่ซับซ้อนอย่างยิ่งที่ต้องการคำนวณและจัดเก็บใน LMFDB โดยเป็นตารางที่ใหญ่มากจนต้องการพลังการประมวลผลเกินกว่าขีดจำกัดของสิ่งที่เคยทำมาในระบบคลาวด์สาธารณะ ในการคำนวณ เขาเลือก GCE เพื่อประมวลผลระดับ 580,000 คอร์ด้วยเครื่องเสมือน Preemptible VM ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ของคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ใหญ่ที่สุดที่มนุษย์รู้จักเท่าที่เคยทำงานในระบบคลาวด์สาธารณะ

การคำนวณได้ผลลัพธ์เป็นเส้นโค้งที่ต่างกัน 70,000 เส้น โดยแต่ละเส้นมีรายการข้อมูล LMFDB ของตัวเอง การค้นหาเส้นโค้งเพียงเส้นเดียวเป็นงานที่ยุ่งมากเกินไปซึ่งต้องการรอบการประมวลผลจำนวนมาก “มันเหมือนกับการหาเข็มในกองฟางสิบห้ามิติ” ซัทเธอร์แลนด์กล่าว

ก่อนหันมาใช้ GCE เพื่อทำการคำนวณ ซัทเธอร์แลนด์ทำงานบนคอมพิวเตอร์ 64 คอร์ของตัวเองซึ่งใช้เวลานานมาก ทางเลือกอื่นเพียงอย่างเดียวของเขาคือการขอเวลาประมวลผลในระบบคลัสเตอร์ของ MIT ซึ่งทำได้ยากและมีการกำหนดค่าซอฟต์แวร์แบบจำกัด ด้วย GCE เขาใช้จำนวนคอร์ได้มากเท่าที่ต้องการ ติดตั้งระบบปฏิบัติการ ไลบรารี และแอปพลิเคชันได้ตรงตามเป้าหมาย รวมทั้งอัปเดตสภาพแวดล้อมการทำงานได้ทุกเมื่อ

ด้วยความสามารถในการปรับขนาดที่ GCP ให้กับ LMFDB ทุกคนตั้งแต่นักศึกษาไปจนถึงนักวิจัยที่มีประสบการณ์จึงค้นหาและเลือกดูเนื้อหาผ่านเว็บอินเทอร์เฟซได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่น ซัทเธอร์แลนด์สอนในชั้นเรียนเกี่ยวกับสมการ Elliptic Curve และให้นักศึกษาใช้ LMFDB เพื่อทำการบ้าน

ประหยัดเงินเมื่อทำการคำนวณจำนวนมหาศาล

เมื่อคำนึงถึงข้อจำกัดด้านงบประมาณของนักวิจัยและสถาบันการศึกษาจำนวนมาก GCP ทำให้พวกเขาทำการคำนวณจำนวนมหาศาลได้ในราคาที่เหมาะสม เครื่องเสมือนที่ยอมให้มีการขัดจังหวะชั่วคราว (Preemtible VM) ของ GCE ที่ซัทเธอร์แลนด์ใช้ทำให้เขาลดค่าใช้จ่ายในขณะทำการคำนวณที่ซับซ้อนที่สุดลงได้อย่างมาก อินสแตนซ์ที่มีฟีเจอร์ครบครันเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายน้อยลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับแบบทั่วไปเนื่องจากทำให้หยุดชะงักโดย GCE ได้ การหยุดชะงักของการประมวลผลนี้ไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพมากนัก โดยเฉลี่ย อินสแตนซ์ของเขาเพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์หยุดชะงักในแต่ละชั่วโมงของการประมวลผล และสคริปต์ก็จะสั่งให้เริ่มทำงานอีกครั้งโดยอัตโนมัติจนงานทั้งหมดเสร็จสิ้น จึงเป็นการเสียเวลาเพียงเล็กน้อย ด้วยการปล่อยให้มีการชะงักเล็กน้อยเหล่านี้ เขาจึงทำการคำนวณจำนวนมหาศาลได้ในราคาถูกและไม่มีความล่าช้าในทางปฏิบัติเลย

เรากำลังสร้างแผนที่คณิตศาสตร์ของศตวรรษที่ 21

Andrew V. Sutherland, นักทฤษฎีจำนวนการประมวลผลและนักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยหลัก, MIT

ขอบคุณที่ลงชื่อสมัครใช้!

แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับความสนใจของคุณ