การนำโลกของแมชชีนเลิร์นนิงไปสู่โฮเวิร์ดเวสต์โดยใช้ Google Cloud Platform

ด้วยการใช้เครื่องมือ Google Cloud Platform เช่น Cloud Datalab และ TensorFlow กลอเรีย วอชิงตัน ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยโฮเวิร์ดช่วยให้นักศึกษาของโฮเวิร์ดเวสต์เข้าใจถึงแนวทางปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยพลังพิเศษของแมชชีนเลิร์นนิงและพลังของความเชื่อมั่นในตนเอง

ในระหว่างที่กลอเรีย วอชิงตัน ซึ่งปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ Howard University กำลังศึกษาปริญญาเอกของเธอที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน เธอจำได้ว่ามีคนถามว่าเธอฉลาดพอที่จะได้รับปริญญาหรือไม่ "ที่จริงฉันอาจารย์บอกฉันว่า (ฉันไม่ฉลาดพอ)" วอชิงตันกล่าว "นั่นอาจทำมให้ใครบางคนล้มเหลวทางจิตใจได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีคะแนน GRE คุณมีเกรดทั้งหมด" แต่ผู้คนที่คิดลบหยุดกลอเรียจากการทำตามความฝันของเธอไม่ได้

"ฉันต้องการเพิ่มจำนวนผู้หญิงผิวสีที่มีปริญญาเอกด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์"

Gloria Washington, มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด, ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์

ความสนใจใหม่: การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์-คอมพิวเตอร์

ในฐานะสมาชิกสถาบันวิทยาศาสตร์กายภาพแห่งชาติที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กลอเรียได้รับการแนะนำให้รู้จักการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์-คอมพิวเตอร์ (HCI) สาขาที่มุ่งเน้นที่ผู้ใช้ปลายทางของแอปพลิเคชัน “ฉันรู้ตัวเสมอว่าฉันต้องการทำงานในด้านการสนับสนุนผู้ใช้ปลายทาง ผสมรวมด้วยวิศวกรรรมซอฟต์แวร์ เพราะฉันต้องการช่วยเหลือผู้คน” วอชิงตันกล่าว “นี่เป็นสาขาที่ฉันสนใจจริงๆ เพราะมีอะไรมากกว่าการนั่งอยู่ที่โต๊ะแล้วเขียนโปรแกรม มีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ รับฟังเรื่องราวของพวกเขา ทำความเข้าใจว่าอะไรที่ทำให้พวกเขาทำงานได้ และการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนั้น” ด้วยความรักของเธอในการใช้วิทยาการคอมพิวเตอร์ช่วยเหลือผู้อื่น และความมุ่งมั่นที่เข้มแข็งของเธอ กลอเรียบากบั่นจนได้รับปริญญาเอกด้าน HCI

หลังสำเร็จการศึกษาและทำงานให้กับองค์กรอย่างสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) และ Booz Allen Hamilton กลอเรียตระหนักว่าหนทางที่แท้จริงของเธอคือสถานศึกษา “ฉันพบว่าแนวคิดของฉันมันไม่ใช่ความคิดของฉันเอง น่าเสียดายว่ามันเป็นแนวคิดของบริษัท” วอชิงตันอธิบาย “นั่นเป็นเรื่องเยี้ยม แต่เมื่อคุณไต่ขึ้นไปยังตำแหน่งที่สูงขึ้น และคุณพยายามทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อที่สำคัญด้วยปริญญาเอก มันเป็นเรื่องยากเพราะคุณไม่ได้รับการยอมรับจากงานของคุณ” กลอเรียได้ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะหันไปทำการสอน “ฉันเป็นเจ้าของแนวคิดได้ และฉันยังส่งอิทธิพลให้คนที่เหมือนกับฉันได้ปริญญาเอกด้วย”

การนำความกระตือรือร้นด้านการให้การศึกษาของเธอไปที่โฮเวิร์ด

นับตั้งแต่เริ่มต้นทำงานที่โฮเวิร์ด เป้าหมายของเธอคือการสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาและช่วยพวกเขาบรรลุเป้าหมายของตนเสมอ กลอเรียมุ่งเน้นที่การให้คำปรึกษาคนส่วนน้อยที่ถูกมองข้ามในระดับอุดมศึกษา “ฉันต้องการเพิ่มจำนวนของผู้หญิงผิวดำที่มีปริญญาเอกในวิทยาการคอมพิวเตอร์” วอชิงตันกล่าว และเพัยง 2 ปีให้หลังการเริ่มต้นในฐานะศาสตราจารย์ที่โฮเวิร์ด เธอก็ได้เห็นนักศึกษาปริญญาเอกหญิงผิวดำคนแรกของเธอจบการศึกษา

เมื่อกลอเรียพยายามปลูกฝังความกล้าหาญให้นักเรียนต่อไป เธอยังคงเผชิญความท้าทายในชั้นเรียนที่โฮเวิร์ด “น่าเสียดายสำหรับโฮเวิร์ด ที่เราไม่มีเงินมหาศาล ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราบางส่วนเป็นรุ่นเก่า” วอชิงตันกล่าว ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าขาดพลังในการประมวลผลที่จำเป็นเพื่อทำงานบางอย่างที่นักศึกษาวิทยาการคอมเตอร์ของเธอกำลังทำอยู่

แล้วโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนไม่เพียงพอทำให้ชั้นเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้นและผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อช่วยนักเรียนได้อย่างไร กลอเรียเชื่อว่าคำตอบอยู่ที่การใช้ Google Cloud Platform (GCP) “หากเราเชื่อมต่อกับ GCP ได้ เราจะข้ามอุปสรรคเรื่องฮาร์ดแวร์และความยุ่งยากที่เกิดขึ้นได้” กลอเรียกล่าว

การใช้ Google Cloud Platform ช่วยให้นักศึกษาสร้างแอปได้ง่าย

ในชั้นเรียนบางชั้นของกลอเรียที่โฮเวิร์ด โดยปกติเธอให้นักศึกษาใช้แอปพลิเคชันในเครื่อง ซึ่งอาจทำให้การพัฒนาในอุปกรณ์เคลื่อนที่ช้าลง แต่ในตอนนี้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ GCP กลอเรียขจัดปัญหานี้ได้ “ฉันต้องการให้นักศึกษาเข้าถึงแบ็กเอนด์ที่ทำงานได้จริง และติดตั้งได้ง่าย” วอชิงตันกล่าว “ฉันไม่ต้องการให้นักศึกษามุ่งเน้นที่การสร้างฐานข้อมูลขนาดใหญ่และการเชื่อมต่อกับ PHP ฉันต้องการระบบแบบใช้ API ที่นักศึกษาต่อกับแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของพวกเขาและจับข้อมูลที่ต้องใช้ได้ง่าย”

กลอเรียพูดคุยเกี่ยวกับความสำเร็จของนักเรียนคนหนึ่งในการใช้ Firebase แพลตฟอร์มเคลื่อนที่ของ Google ที่ช่วยคุณพัฒนาแอปคุณภาพสูงอย่างรวดเร็วและง่ายดาย “เธอสร้างแอปพลิเคชันที่คุณถ่ายภาพของตัวเอง ไม่ว่าคุณกำลังบึ้งตึง ยิ้ม หรือรู้สึกเฉยๆ แล้วแอปจะแนะนำรายการเล่นเพลงโดยอิงจากอารมณ์ดังกล่าว ภาพจะเก็บไว้ใน Firebase เพื่อให้เข้าถึงในภายหลังได้ (Firebase) ช่วยได้จริงๆ สิ่งที่เธอต้องทำคือใช้ API เพื่อเชื่อมต่อกับแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่”

"ฉันเลือก Datalab เพื่อให้เราเริ่มและทำงานได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเลย"

Gloria Washington, มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด, ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์

การนำพลังของแมชชีนเลิร์นนิงไปสู่นักเรียน

ในฐานะศาสตราจารย์ห้องปฏิบัติการสำหรับชั้นเรียนโฮเวิร์ดเวสต์อย่างเป็นทางการในวิทยาเขตหลักของ Google ในเมาท์วิว รัฐแคลิฟอร์เนีย กลอเรียร่วมสอนชั้นเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์เกี่ยวกับแมชชีนเลิร์นนิงร่วมกันแซลลี่ โกลด์แมนจาก Google ในฤดูร้อนนี้ นักเรียนได้เรียนรู้แนวทางแก้ไขปัญหาด้านแมชชีนเลิร์นนิงผ่านการใช้ Cloud Datalab และ TensorFlow ของ GCP

Datalab เป็นเครื่องมือเชิงปฏิสัมพันธ์ที่ทรงพลังที่สร้างมาเพื่อสำรวจ วิเคราะห์ เปลี่ยนแปลง และสร้างภาพข้อมูล รวมถึงการสร้างโมเดลของแมชชีนเลิร์นนิงที่ทำงานใน Google Compute Engine ของ GCP ส่วน TensorFlow เป็นไลบรารี่ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับงานคำนวณทางตัวเลขที่ใช้กราฟขั้นตอนการรับส่งข้อมูลที่ทำให้ง่ายขึ้นสำหรับนักพัฒนาเพื่อสร้างและฝึกอัลกอริทึ่มแมชชีนเลิร์นนิง เครื่องมือ GCP ทั้งหมดช่วยกลอเรียและนักเรียนในชั้นเรียน

“Datalab มีความสำคัญมากเพราะนักศึกษาไม่ต้องดาวน์โหลด TensorFlow ที่มีไลบรารี่และทำให้แน่ใจว่าพวกเขามีไลบรารี่รองรับที่จำเป็นในแล็ปท็อป” วอชิงตันกล่าว “ในตอนนี้ (Datalab) ทำงานใน Jupiter ดังนั้นหาก (นักศึกษา) ต้องการนำข้อมูลเข้าสู่ TensorFlow พวกเขาทำได้ง่ายด้วยการเรียกใช้โค้ดเล็กน้อย และจากนั้นระบบจะทำงานในอินเทอร์เฟซจริง ซึ่งรวดเร็วมากเพราะเชื่อมต่อกับบริการระบบคลาวด์ที่มีสำเนาฐานข้อมูลที่เรามีเก็บไว้ ฉันหวังอย่างยิ่งว่าฉันจะนำ Datalab กลับไปที่มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ดได้”

กลอเรียมีเหตุผลที่ชัดเจนสำหรับการเลือกใช้ Datalab ในฤดูร้อนนี้ “ฉันเลือก Datalab เพื่อให้เราพร้อมและเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเลย” วอชิงตันกล่าว ภายในไม่ถึง 1 วัน เธอทำให้ Datalab พร้อมและเริ่มต้นได้ กลอเรียแสดงชื่นชมสำหรับ Datalab ที่ทำให้ง่ายสำหรับเธอและนักเรียนในการใช้อัลกอริทึ่มและ API แมชชีนเลิร์นนิงของ TensorFlow

“เมื่อเราเริ่มต้นในตอนแรก มันรวดเร็วมาก สิ่งที่ฉันทำคือให้โอกาสนักศึกษาทำความคุ้นเคยกับ Python อีกครั้งเพื่อให้พวกเขารู้วิธีทำให้ API เรียกใช้ TensorFlow” วอชิงตันอธิบาย “หากคุณคิดในแง่สัปดาห์ในภาคการศึกษา นี่ถือว่ามีมากเพราะหากคุณต้องดาวน์โหลดไลบรารี่ คุณจะต้องทำให้พวกเขาดูว่าจะเรียกในคอมพิวเตอร์ยังไง แต่กับ Datalab เราไม่ต้องทำแบบนั้นเลย”

ทำให้มีการเรียนรู้ได้ภายใน 5 สัปดาห์

ในภาพรวม การใช้ Datalab และ Tensorflow ทำให้กลอเรียออกแบบหลักสูตรภาคฤดูร้อนที่มีแอปพลิเคชันและโครงการเป็นศูนย์กลาง และมุ่งเน้นที่การช่วยนักศึกษาให้เข้าใจแนวทางปฏิบัติสำหรับการแก้ไขปัญหาโดยใช้แมชชีนเลิร์นนิงเทียบกับการเน้นย้ำที่เทคโนโลยีเบื้องหลัง

“สำหรับเรา เรื่องนี้สำคัญมากเพราะเรามีเวลาเพียง 5 สัปดาห์สำหรับหลักสูตรนี้ หากคุณใช้เวลาไป 1 สัปดาห์เพื่อให้พวกเขาดาวน์โหลดไลบรารี่แล้วจากนั้นทำให้แน่ใจว่ามีคำสั่งที่ถูกต้องเพื่อให้ทำงานจากเชลล์ได่ นั่นเป็นการเพิ่มความซับซ้อนที่เราไม่ต้องการจัดการขึ้นไปอีกขั้น ความซับซ้อนลดลงไปอย่างมาก”

เมื่อกลอเรียกลับไปที่โฮเวิร์ด เธอจินตนาการถึงการสอนที่ไม่มีเครื่องมือของ Google ไม่ได้ “ฉันนึกภาพว่าจะใช้งาน (Datalab และ Google Developer Codelabs) สำหรับโครงการวิจัยในอนาคตที่โฮเวิร์ดได้” วอชิงตันกล่าว “ตอนนี้ฉันรู้แล้ว ถ้าฉันต้องสอนเรื่องแมชชีนเลิร์นนิงที่โฮเวิร์ดโดยไม่มี Datalab ฉันจะต้องคลั่งแน่ๆ”

นอกจากทำให้นักเรียนทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยเทคโนโลยี กลอเรียให้คำปรึกษาว่าพวกเขาจะก้าวข้ามอุปสรรคและเติบโตในวงการวิชาการได้อย่างไร

“ฉันใช้ความคิดมากเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันจะพูดกับตัวเองเมื่อตอนอายุ 20 ปี” วอชิงตันกล่าว “คนเพียงคนเดียวกำหนดความสำเร็จของคุณไม่ได้ . . . หากคุณใช้เวลาและลงมือทำงาน . . . ไม่มีใครกำหนดความสำเร็จของคุณได้ยกเว้นตัวคุณเอง อย่าให้มุมมองที่คนอื่นมีต่อคุณมาเปลี่ยนสิ่งที่คุณต้องการทำกับชีวิตของคุณ เข้าร่วมองค์กรด้านวิชาชีพที่ผู้คนให้กำลังใจกันและกัน และไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันหรือแกรด แต่เกี่ยวกับการยกกันและกันให้สูงขึ้น ทำให้แน่ใจว่าคุณทำสิ่งต่างๆ นอกชั้นเรียนด้วยตัวเอง เช่น หากคุณสนใจงานประมวลผลที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ทำให้แน่ใจว่าคุณอ่านงานวิจัยด้วยตัวเองเพื่อให่ไม่มีใครพูดได้ว่า ‘โถ่ เธอไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องที่เธอพูดหรอก’ ”

โปรไฟล์องค์กร

โฮเวิร์ดเวสต์เป็นประสบการณ์ช่วงฤดูร้อน 12 สัปดาห์ที่เข้มข้นที่นำนักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (CS) ของโฮเวิร์ดไปที่ Google สำหรับโครงการฝึกงานเฉพาะที่ Googleplex ในเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย นักศึกษาของโฮเวิร์ดเข้าร่วมในหลักสูตรที่ใช้ประสบการณ์จริง (สอนโดยคณาจารย์โฮเวิร์ดและวิศวกร Google) ที่วิทยาเขตของ Google ในระหว่างช่วง 2 ปีสุดท้ายของหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ นักศึกษาแบ่งออกเป็นทีมทำโครงการที่เรียนรู้โดยตรงจาก และมีส่วนร่วมในกิจกรมวิชาชีพ/การศึกษาที่ Google รูปแบบนี้ให้โอกาสแก่นักศึกษาของโฮเวิร์ดเข้าร่วมในโครงการที่อยู่ในกรอบของแอปพลิเคชันใน “โลกจริง” และพัฒนาทักษะที่ทำให้นักศึกษา “พร้อมทำงาน” เมื่อจบการศึกษา เป้าหมายโดยรวมโครงการคือเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง Google, Silicon Valley ชุมชนแอฟริกันอเมริกัน รวมไปถึงเพิ่มการมีส่วนร่วมของคนเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

ขอบคุณที่ลงชื่อสมัครใช้!

แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับความสนใจของคุณ